3 điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Năng lượng điện mặt trời chính là nguồn năng lượng xanh, sạch đang được nhiều nhà đầu tư để mắt đến. Đây là nguồn năng lượng dành cho mọi người bởi ai cũng có thể lắp đặt và sử dụng. Với số vốn trung bình, bạn có thể lắp đặt một hệ thống để tạo ra điện năng sử dụng trong gia đình. Với số vốn lớn hơn, bạn có thể kinh doanh điện. Tuy nhiên, dù đây là một phương pháp kinh doanh khá quen thuộc, bạn cũng cần cân nhắc và lưu ý một số điều sau đây trước khi lắp đặt. Sau đây, hãy cùng Năng lượng mặt trời Kiến Nam điểm qua 3 điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhé!

Xác định nhu cầu – lắp đặt điện mặt trời để làm gì?

 • Ngày nay, người ta lắp đặt điện năng lượng mặt trời không chỉ để sử dụng trong gia đình mà còn để kinh doanh, mua bán. Điện năng lượng mặt trời có hai chức năng: một là giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí tiền điện mỗi tháng, hai là kinh doanh kiếm thêm nguồn thu nhập.
 • Về mặt kinh tế, sử dụng điện từ năng lượng mặt trời sẽ hiệu quả hơn là việc bạn xuất ra đem bán cho các công ty điện lực. 
 • Khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời, bạn cần xác định rõ mục đích của mình là gì và tính toán một phương án tối ưu để bạn hoàn vốn nhanh nhất có thể. Nếu như bạn là người hay ở nhà, hoặc ở nhà có em bé, người già ở ban ngày thì lắp đặt điện mặt trời là một phương án thông minh. Vì trong lúc bức xạ nhiệt lớn nhất, bạn sử dụng điện mặt trời thì hầu như bạn chẳng tốn một chi phí nào cả. Đến tối, lúc này bạn không thể sử dụng điện mặt trời nữa, bạn bắt đầu giảm các thiết bị điện không cần thiết. Với cách làm này, bạn sẽ hoàn vốn trong vòng khoảng 4 năm.
 • Bạn cũng có thể áp dụng hình thức kinh doanh bằng điện mặt trời. Cách này phù hợp với những ai không thường xuyên ở nhà. Lúc này, lượng điện năng sản xuất ra ban ngày sẽ được bạn lưu trữ lại và đến cuối tháng, bạn dùng lượng điện năng dư ra này để bán cho công ty điện lực. Với cách thức này, bạn có thể hoàn vốn trong vòng 5-6 năm.
Xác định nhu cầu – lắp đặt điện mặt trời để làm gì

Lắp đặt điện mặt trời với công suất phù hợp

 • Tùy vào kinh tế, không gian và mục đích sử dụng mà bạn sẽ lắp hệ thống điện mặt trời với công suất phù hợp.
 • Thông thường, mỗi 1kWp sẽ có giá từ 14-17 triệu đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là giá lắp đặt lẻ tính trên mỗi đơn vị công suất. Khi bạn lắp đặt càng nhiều, cơ sở kinh doanh sẽ hạ giá thành xuống để thúc đẩy khách hàng lắp đặt nhiều hơn. Do đó, tùy thuộc vào kinh tế bạn có trong tay mà lựa chọn hệ thống có công suất phù hợp.
 • Thứ hai, công suất của hệ thống phụ thuộc vào chiều dài và chiều rộng của không gian bạn lắp đặt. Trung bình, với 6mm vuông, bạn sẽ lắp đặt được một pin với công suất 1kWp. Vì vậy, nếu không gian rộng, bạn có thể thoải mái lắp đặt tùy thích. Ngược lại, nếu không gian của bạn không đủ rộng, bạn nên cân nhắc công suất phù hợp. Nếu không, bạn sẽ chịu lỗ vì đầu tư quá đà đấy.
 • Thứ ba, bạn nên tính toán xem mục đích lắp đặt hệ thống điện mặt trời là gì. Vì lắp đặt để sử dụng trong hộ gia đình và lắp đặt để kinh doanh là hai hệ thống có công suất khác nhau. Do đó, hãy hỏi kỹ nơi cung cấp dịch vụ để bạn không phải lắp đặt nhầm hệ thống nhé.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh điện mặt trời

Lắp đặt điện mặt trời với công suất phù hợp

Hướng lắp đặt các tấm pin để cho công suất cao nhất

 • Hướng lắp đặt các tấm pin rất quan trọng trong việc sản xuất điện năng. Bạn phải xác định đúng hướng mặt trời thì các tấm pin mới có thể hấp thu nhiều nhiệt năng và quang năng nhất có thể. Nếu bạn đặt sai hướng, các tấm pin không thể phát huy hết khả năng của mình. 
 • Mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây, do đó, lắp đặt tấm pin ở hướng đông là phương án tối ưu nhất dành cho bạn. Lúc này, tấm pin sẽ hấp thu hầu như là hoàn toàn thời gian mặt trời chiếu sáng. Lúc này mặt trời sẽ cung cấp một lượng quang năng và nhiệt năng rất lớn. Do đó, các tấm pin sẽ hoạt động hết công suất của mình và sản xuất ra nhiều điện năng.
 • Tuy nhiên, đó là theo lý thuyết. Trên thực tế, mỗi nơi đều cách mặt trời theo các vĩ tuyến khác nhau. Vì vậy, bạn không chỉ xác định hướng đông mà còn phải xác định hướng đông đó ứng với vị trí của mình là hướng nào.
 • Vì Việt Nam nằm ở Bán cầu Bắc và mặt trời luôn luôn xoay quanh đường xích đạo, hướng tương ứng của chúng ta là hướng nam. Bạn hãy ghi nhớ kỹ rằng phải hướng các tấm pin mặt trời về phía nam để chúng hấp thu năng lượng mặt trời nhiều nhất có thể nhé.
 • Qua bài viết trên, Năng lượng mặt trời Kiến Nam hy vọng đã có thể cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích. Với 3 điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mà Kiến Nam vừa đề xuất cho bạn, Kiến Nam mong rằng bạn có thể áp dụng chúng vào công trình của mình. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *