5 nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Ngày nay, các quốc gia trên thế giới rất chú trọng việc tái tạo lại các năng lượng tự nhiên. Việt Nam cũng là một quốc gia có tiềm năng khai thác các nguồn năng lượng tự nhiên rất lớn. Trong những năm qua, việc tái tạo năng lượng tự nhiên đã mang đến cho nước ta một nguồn thu lớn, giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Vậy, bạn đã biết gì về các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam? Sau đây hãy cùng Năng lượng mặt trời Kiến Nam tìm hiểu 5 nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam nhé.

Thuỷ điện

 • Nổi bật nhất trong số các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam chính là thuỷ điện. Đây là nguồn năng lượng chính mà các công ty điện lực sử dụng để sản xuất ra điện. Việt Nam có tiềm năng sản xuất điện từ nước rất tốt, tuy nhiên, việc khai thác này chỉ tập trung ở miền Bắc và miền Trung (do địa hình ở miền Nam không có dốc).
 • Có rất nhiều dự án thuỷ điện nổi bật ở nước ta như nhà máy thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình, Lai Châu,.. Các nhà máy này đã có những đóng góp rất quan trọng trong công cuộc mang điện đến mọi nhà. 
 • Tuy nhiên, việc sử dụng sức nước để sản xuất ra điện cũng mang lại nhiều bất cập cho đời sống của người dân. Những người chịu ảnh hưởng nhất chính là những người sinh sống gần các nhà máy thuỷ điện. Đến mùa lũ, các nhà máy thuỷ điện buộc phải xả lũ. Việc xả lũ sẽ khiến cho nước tràn vào nhà dân, tràn ra các đồng ruộng làm hư hại hoa màu.
 • Hơn nữa, để có một nhà máy thuỷ điện hoành tráng, người ta buộc phải san bằng nhiều khu rừng, trong đó có cả rừng tự nhiên. Vì vậy, thuỷ điện vừa là một nguồn năng lượng mang lại lợi ích kinh tế, vừa là nguy cơ gây suy thoái môi trường.
5 nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam
5 nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Gió

 • Gió là một nguồn năng lượng có tiềm năng khai thác ở miền Bắc và miền Trung ở nước ta. Hơn 39% diện tích của nước ta có vận tốc gió trung bình khoảng 6m/s. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể khai thác khoảng 512GW. Nhiều chuyên gia nhận định rằng nước ta có khả năng khai thác tốt các trạm điện gió. Việt Nam có khoảng 8.6% diện tích khai thác tốt các trạm điện gió. Tỉ lệ này cao hơn rất nhiều khi ta đem so sánh với các nước Đông Nam Á.
 • Trang trại gió lớn nhất tại Việt Nam được xây dựng ở tỉnh Bình Thuận. Tiếp sau đó có các tỉnh Bến Tre, Cà Mau, Ninh Thuận,..
 • Cũng như nước, năng lượng gió gần như vô tận và khi sản xuất điện, nó không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tuỳ vào mùa gió mà công suất hoạt động của các trang trại gió trong năm sẽ khác nhau. 

Mặt trời

 • Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng vô tận và cũng không khó để sử dụng. Không giống như thuỷ điện và gió cần phải xây dựng một nhà máy hay một trang trại để khai thác, bạn có thể sử dụng năng lượng mặt trời ngay tại nhà. Để sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên này, bạn cần có một hệ thống pin năng lượng mặt trời. Ngày nay, các hệ thống này đang được kinh doanh rất phổ biến trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. 
 • Việt Nam ta có một ưu điểm rất nổi bật trong khai thác năng lượng mặt trời chính là số giờ nắng ở nước ta dao động từ 1500-1700 giờ. Ở các miền nắng nóng hơn như miền Nam thì số giờ nắng có thể lên đến hơn 2200 giờ.
5 nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam
5 nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Chất thải rắn

 • Với tốc độ đô thị hoá ngày càng gia tăng thì tiềm năng khai thác năng lượng từ chất thải rắn ngày càng lớn. Mỗi ngày, đô thị thải ra trung bình 35000 tấn rác thải rắn và nông thôn thì thải ra 34000 tấn. Với con số rác thải quá lớn này, chúng ta cần phải làm một điều gì đó để biến chúng thành năng lượng có ít. Điều này đã dẫn đến ý tưởng chuyển hoá chúng thành năng lượng điện. Đây là một giải pháp thông minh, vừa giúp giảm ô nhiễm môi trường, vừa giúp phát triển kinh tế quốc gia.
 • Hiện nay, tại Việt Nam có các nhà máy điện chất thải rắn ở Gò Cát, Nam Sơn, Cần Thơ,.. Tuy các nhà máy này không cho công suất lớn như nước và gió, nhưng chúng cũng góp phần tiết kiệm năng lượng cho Nhà nước và tăng lượng điện được sản xuất ra. Một điều đáng chú ý hơn là với cách sản xuất điện này, lượng rác thải sẽ không còn vô nghĩa và gây ô nhiễm môi trường. Điều này chính là một giải pháp xanh cho môi trường ở Việt Nam.

Năng lượng sinh khối

 • Năng lượng sinh khối là nguồn năng lượng được sản xuất từ gỗ, các chất thải nông nghiệp, chất thải từ vật nuôi, từ bã thực vật,. Nói chung, đây là nguồn năng lượng được sản xuất từ chất thải hữu cơ.
 • Ở nước ta, điển hình có nhà máy mía đường Tuyên Quang Hoà. Nhà máy này đã có thể sản xuất điện hoà vào lưới điện quốc gia. Một phần sản lượng điện của nhà máy sẽ dùng cho việc sản xuất nông nghiệp, một phần sản lượng điện còn lại sẽ được kết nối với đường dây điện của Nhà nước. 
 • Năng lượng sinh khối là một nguồn năng lượng sạch, việc khai thác chúng cũng không mất thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, do nguyên liệu của chúng không thể sản xuất sản lượng điện lớn nên năng lượng sinh khối này chỉ góp một phần rất nhỏ vào hệ thống điện quốc gia. Mặc dù vậy, đây vẫn là một nguồn năng lượng hữu ích và giúp cải thiện hoạt động sản xuất của con người.

Kết luận

Qua bài viết trên, Năng lượng mặt trời Kiến Nam hy vọng đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về 5 nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Điện là một  phần không thể thiếu trong đời sống của con người. Việc tìm ra những nguồn năng lượng mới sẽ giúp con người giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong hoạt động sản xuất điện. Hơn nữa, khi chúng ta sử dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên nghĩa là chúng ta đang bảo vệ môi trường đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *