Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì?

Năng lượng mặt trời Kiến Nam

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời chính là một trong những giải pháp tiết kiệm được nhiều người áp dụng. Năng lượng mặt trời không chỉ giúp gia đình bạn cắt giảm chi phí thanh toán tiền điện mà còn tạo ra một nguồn năng lượng xanh thân thiện với môi trường. Đây là một nguồn năng lượng sạch dồi dào mà bạn có thể dễ dàng khai thác. Vậy, bạn đã biết hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì chưa? Sau đây, hãy cùng Năng Lượng Mặt Trời Kiến Nam tìm hiểu nhé.

Năng lượng mặt trời Kiến Nam
Điện năng lượng mặt trời đang ngày càng phổ biến.

Tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời

Trước khi tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn cần biết thế nào là điện năng lượng mặt trời. Đểt tạo ra điện, chúng ta cần một nguồn cung cấp, nguồ nhiên liệu được sử dụng phổ biến hiện nay chính là nước (hay còn gọi là thủy điện). Ngày nay, tự mỗi gia đình cũng có thể sản xuất ra điện nhờ năng lượng mặt trời. Nguyên lý để tạo ra điện từ mặt trời chính là sự chuyển hóa nhiệt năng và nhiệt năng thành nhiệt năng. Quá trình chuyển hóa này diễn ra nhờ vào các tấm pin mặt trời. Các tấm pin này hoạt động dựa trên nguyên lý hiệu ứng quang điện. Sau đây, Năng Lượng Mặt Trời Kiến Nam sẽ mô tả cho bạn một hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới và hệ thống năng lượng mặt trời độc lập gồm có những thành phần nào.

Năng lượng mặt trời Kiến Nam
Hê thống điện năng lượng mặt trời gồm có 5 thành phần chính.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gồm những gì?

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cơ bản sẽ bao gồm 5 thành phần:

  • Tấm pin năng lượng mặt trời, hay còn gọi là solar panel
  • Inverter hòa lưới
  • Hệ thống quan sát từ xa qua các thiết bị di động
  • Đồng hồ hai chiều
  • Hệ thống cắt sét, tiếp địa, hệ thống khung đỡ.

Đầu tiên, các tấm pin năng lượng mặt trời solar panel sẽ hấp thụ ánh sáng và nhiệt độ từ mặt trời. Từ bức xạ của mặt trời, solar panel sẽ chuyển đổi chúng thành dòng điện một chiều. Lúc này, dòng điện một chiều đã được sản xuất ra, nhưng chưa thể sử dụng. Dòng điện này sẽ được chuyển thành dòng điện xoay chiều (AC) nhờ vào hệ thống inverter hòa lưới.

Năng lượng mặt trời Kiến Nam
Tấm pin solar panel.

Dòng điện xoay chiều này sẽ được kết nối với tủ điện của khu vực, hòa vào lưới điện hiện hữu đã có. Nghĩa là đồng thời, tủ điện này sẽ có điện năng được tạo ra từ năng lượng mặt trời và điện năng được sản xuất bởi công ty điện. Hai nguồn điện năng này hòa chung vào nhau trong tủ điện chính của khu vực bạn sinh sống. Lúc này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tiền điện vì gia đình bạn có thể sử dụng song song nguồn điện nhà nước và nguồn điện gia đình tự sản xuất.

Một thành phần quan trọng của hệ thống điện năng lượng mặt trời chính là chính là hệ thống giám sát từ xa. Hệ thống này cho phép bạn quan sát toàn bộ hoạt động của hệ thống, cung cấp cho bạn những số liệu chuẩn xác nhất về lượng điện năng đựic sản xuất ra cũng như lượng gia đình bạn đã sử dụng. Hệ thống này cung cấp cho bạn những số liệu của công suất, trạng thái hoạt động, lượng điện năng đã được tạo ra, biểu thị các thông số năng lượng bằng biểu đồ,.. Dù bạn ở đâu, bạn vẫn có thể yên tâm vì bất cứ sự cố nào từ hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng sẽ được thông báo đến bạn. Phần mềm này có sẵn trên các ứng dụng Appstore và CH Play.

Năng lượng mặt trời Kiến Nam
Hệ thống điện năng lượng mặt trời điển hình.

Tiếp theo là đồng hồ đếm hai chiều, dùng để đo đếm lượng điện năng bạn chưa sử dụng. Đồng hồ này cung cấp cho bạn những thông số cụ thể về lượng điện bạn đã tiêu thụ, chỉ số điện năng từ lưới, từ hệ pin mặt trời, thời gian sử dụng điện,.. Hệ thống đồng hồ giúp bạn đo được lượng điện năng còn dư ra, và bạn có thể dùng lượng điện năng này bán cho các công ty điện lực trong khu vực. Đây hẳn là một hình thức kinh doanh mang lại nguồn thu nhập ổn định về lâu dài đúng không nào.

Hệ thống điện mặt trời độc lập bao gồm những gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới thì có sự liên kết với đường dây điện chung, còn hệ thống độc lập thì chỉ có cá nhân sử dụng, với phạm vi hộ gia đình. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập có cấu tạo tương tự như hệ thống hòa lưới. Tuy nhiên, hê thống này sẽ không có đồng hồ hai chiều và phần nối lưới (vì các thành phần này không cần thiết). Ngoài ra, hệ thống điện độc lập còn có thêm bộ điều khiển sạc và acquy lưu trữ.

Năng lượng mặt trời Kiến Nam

Tùy vào mục đích sử dụng và khai thác năng lượng của bản thân mà bạn chọn cho mình hệ thống điện năng lượng mặt trời thích hợp. Nếu bạn muốn kinh doanh năng lượng mặt trời, bạn sẽ chọn hệ thống hòa lưới, còn nếu bạn chỉ đơn giản muốn tiết kiệm nhiên liệu, bạn sẽ sử dụng hệ thống độc lập.

Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên dồi dào và sạch sẽ 100%, lại rất dễ dàng trong quá trình khai thác. Điện năng lượng mặt trời giúp gia đình bạn tiết kiệm một khoản chi tiêu nhất định. Hơn nữa, bạn còn có thể tạo ra một nguồn thu nhập kha khá từ điện năng lượng mặt trời. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh bạn nhé. Hy vọng, Năng Lượng Mặt Trời Kiến Nam đã có thể trả lời giúp bạn câu hỏi “Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì?”. Còn chần chờ gì nữa mà không lắp đặt ngay cho gia đình mình đi nào!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *