Hướng dẫn bảo quản tấm pin năng lượng mặt trời

Trong một hệ thống điện năng lượng mặt trời, tấm pin là phần quan trọng nhất. Tuy nhiên, đây cũng là phần dễ tổn thương và dễ bị bẩn nhất bởi nó tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Bạn không nên vệ sinh qua loa tấm pin năng lượng mặt trời mà nên có phương pháp đúng đắn giúp bảo quản tấm pin được lâu hơn. Sau đây, Năng lượng mặt trời Kiến Nam sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản tấm pin năng lượng mặt trời nhé!

Những việc cần làm trước khi vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

 • Cách để bảo quản tấm pin năng lượng mặt trời tối ưu nhất chính là vệ sinh cho chúng thường xuyên. Khi vệ sinh, bạn sẽ phát hiện những chỗ bị trầy xước, những chỗ bị bong tróc,.. để kịp thời sửa chữa. Và Kiến Nam cho rằng, vệ sinh tấm pin mặt trời đúng cách là phương pháp hữu hiệu nhất giúp kéo dài tuổi thọ của chúng.
 • Đầu tiên là về vật dụng để vệ sinh tấm pin. Vì những pin rất dễ bị tổn thương, do đó khi vệ sinh cho chúng, bạn nên chú ý chọn những loại vải mềm, miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm. Nếu bạn chọn những loại dụng cụ quá cứng, bề mặt của tấm pin có thể bị trầy xuớc và nặng hơn là chúng bị hư các mô đun bên trong. Vì vậy, hãy nhẹ nhàng với những tấm pin bạn nhé.

Cần chuẩn bị vật dụng gì để vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời?

 • Đối với một số gia đình lắp đặt trên mái nhà mà bạn lại không cách nào lên được mái nhà thì bạn cũng có thể sử dụng bàn chải tay cầm dài chuyên dụng. Đây là một loại vật dụng cực kỳ hữu ích và khi sử dụng, chúng cũng mang lại hiệu quả rất cao.
 • Vật dụng thứ hai bạn cần chuẩn bị là nước cất. Khi lau chùi tấm pin, bạn không được sử dụng nước có hàm lượng khoáng quá cao. Điều này có thể làm hư hỏng mô đun của những tấm pin năng lượng mặt trời náy.
 • Thứ ba, khi chuẩn bị nước để chùi rửa tấm pin, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng nước nóng nhé. Vì nước nóng tác động trực tiếp vào đột ngột vào tấm pin sẽ khiến chúng có nguy cơ bị nứt hoặc thậm chí là vỡ đấy. 
 • Thứ tư, bạn không nên tẩy rửa những tấm pin bằng chất khử, nước tẩy cực mạnh. Những chất tẩy rửa này chỉ thích hợp với những bề mặt thông thường, còn với tấm pin mặt trời, chúng rất có thể sẽ làm tổn hại đến các cấu trúc bên trong. Để vệ sinh chúng tốt nhất, bạn hãy sử dụng nước rửa chén hoặc xà phòng bạn sử dụng hằng ngày. Những chất tẩy nhẹ nhàng này sẽ giúp tránh tình trạng tấm pin bị hư hại hay vỡ sau quá trình vệ sinh.

Xem thêm: Vì sao bạn nên đầu tư vào năng lượng mặt trời?

Hướng dẫn bảo quản tấm pin năng lượng mặt trời
Hướng dẫn bảo quản tấm pin năng lượng mặt trời

Các bước bảo quản tấm pin năng lượng mặt trời

 • Trước hết, bạn cần nắm được đâu là thời điểm tốt nhất cho bạn vệ sinh các tấm pin. Đó là thời điểm buổi sáng sớm, từ 6 đến 7 giờ. Lúc này, tấm pin vừa mới trải qua một khoảng thời gian nghỉ ngơi, chúng ta sẽ không sợ tấm pin làm việc quá sức, nóng quá nên dễ vỡ.
 • Bước đầu tiên bạn cần làm ngắt kết nối PV khỏi biến tần bằng cách ngắt công tắc dòng điện DC.
 • Sau đó, bạn chuẩn bị dung dịch để làm sạch các tấm pin. Bạn lấy nước cất hoà tan cùng với xà phòng gia đình sử dụng hằng ngày là có ngay chất tẩy rửa an toàn nhưng cực kỳ hiệu quả. 
 • Khi đã chuẩn bị xong dung dịch làm sạch, bạn bắt đầu chùi các tấm pin bằng miếng vải mềm hoặc các miếng bọt biển. Lưu ý rằng bạn nên chùi thật nhẹ tay và đừng sử dụng những tấm vải thô cứng khi vệ sinh tấm pin nhé.
 • Sau khi đã chùi rửa xong các tấm pin, bạn nên đợi khoảng 30 đến 45 phút trước khi bật lại kết nối PV. Vì khi được vệ sinh xong, các mô-đun cần thời gian để khô. Nếu bạn bật lại kết nối PV khi mô-đun còn ướt thì tuổi thọ của các tấm pin sẽ không được kéo dài đấy.
Máy rửa tấm pin mặt trời tự động
Máy rửa tấm pin mặt trời tự động

Vì sao bạn nên thường xuyên vệ sinh cho các tấm pin năng lượng mặt trời?

 • Vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời là giải pháp tối ưu nhất giúp bạn bảo quản các tấm pin tốt hơn. Tấm pin luôn trong trạng thái sạch sẽ giúp hệ thống của bạn làm việc hiệu quả hơn. Hơn nữa, việc thường xuyên vệ sinh chúng sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện những lỗ hổng, những điểm sai trên các tấm pin này. Khi đó, bạn sẽ nhanh chóng sửa chữa chúng.
 • Việc các tấm pin bị dơ có thể gây nên vấn đề sản lượng bạn thu nhập bị hụt đi rất nhiều. Đã có nhiều trường hợp lượng điện thu về bị hao hụt khoảng 30% do các tấm pin bị dơ, các tấm pin bị phủ bởi lá khô hay các vết bẩn khác. Vì vậy, khi bạn đã đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời quá đắt, bạn nên thường xuyên vệ sinh cho chúng, để chúng làm việc với năng suất cao nhất nhé.
 • Qua bài viết trên, Năng lượng mặt trời Kiến Nam hy vọng đã có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cách vệ sinh các tấm pin. Sau bài hướng dẫn bảo quản tấm pin năng lượng mặt trời này, Kiến Nam mong rằng bạn không còn bối rối khi không biết cách nào để tăng tuổi thọ cho các tấm pin. Kiến Nam chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *