Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là gì?

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, con người bắt đầu chú tâm vào việc khai thác các nguồn năng lượng đến từ thiên nhiên. Đây là những nguồn năng lượng dồi dào, sạch và vô cùng hữu ích cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Trong đó, năng lượng mặt trời là nguồn nhiên liệu vô cùng gần gũi với chúng ta và được con người sử dụng hằng ngày. Bạn có biết năng lượng mặt trời là gì không? Sau đây cùng Năng Lượng Mặt Trời Kiến Nam tìm hiểu nhé.

Năng lượng mặt trời là gì?
Năng lượng mặt trời là nguồn nhiên liệu tự nhiên dồi dào và hữu ích.

1. Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời (hay còn gọi là solar energy) là một khái niệm dùng để chỉ nguồn nhiệt và bức xạ ánh sáng từ mặt trời. Đây là nguồn năng lượng đã được con người sử dụng vào thời kỳ cổ đại. Họ dùng solar energy trong nhiều hoạt động sinh hoạt và sản xuất: chiếu sáng, hong khô, tạo ra lửa,.. Đây là một nguồn năng lượng vô cùng dồi dào và đặc biệt, không một nguồn năng lượng nào có thể thay thế nó. Cuộc sống của con người có khả năng rơi vào tận thế nếu một ngày mặt trời không còn chiếu sáng nữa.

Ngày nay, con người đã biết chuyển hóa nguồn năng lượng quý giá này để sản xuất ra điện, để đun nóng,.. Con người thu thập nguồn bức xạ nhiệt và ánh sáng từ mặt trời để phát minh ra nhiều loại vật dụng máy móc. Năng lượng mặt trời được thu thập và sử dụng dựa theo cơ chế động cơ nhiệt và pin quang điện.

Năng lượng mặt trời là gì?
Năng lượng mặt trời đang được sử dụng ngày càng phổ biến.

2. Mô hình của năng lượng mặt trời

Sau đây, Năng Lượng Mặt Trời Kiến Nam sẽ mô tả cho bạn một hệ thống quang điện mặt trời. Hệ thống này gồm có bốn thành phần chính:

 • Tấm pin quang điện: đây là bề mặt hấp thu trực tiếp ánh sáng và bức xạ nhiệt của mặt trời. Tấm pin này được gắn trên các mái nhà, nơi dễ dàng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nó có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt độ và ánh sáng, chuyển nguồn năng lượng này thành điện năng.
 • Biến tần: đây là một thiết bị làm nhiệm vụ chuyển hóa điện năng thu thập được từ mặt trời thành dòng chuyển một chiều hoặc dòng điện xoay chiều.
 • Hệ thống ắc-quy: hệ thống này có chức năng lưu giữ nguồn điện năng đã thu thập được từ ánh sáng và nhiệt độ của mặt trời.
 • Đồng hồ điện hai chiều: đồng hồ này có chức năng đo lượng nhiệt năng mà bạn sử dụng còn dư lại.

Mô hình của năng lượng mặt trời có hai loại: Điện mặt trời hòa lưới và điện mặt trời độc lập. Điện mặt trời hòa lưới có sự liên kết với hệ thống điện quốc gia, có khả năng phát điện trong những trường hợp mất điện đột xuất. Điện mặt trời cá độc lập là hệ thống điện của cá nhân, thường được sử dụng ở những vùng sâu vùng xa.

Năng lượng mặt trời là gì?
Mô hình năng lượng mặt trời.

3. Cách sử dụng năng lượng mặt trời

Khi sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, bạn cần phải cẩn trọng, tỉ mỉ xem xét từng khâu từ lắp đặt cho đến bảo trì và lưu trữ.

Khi lắp đặt, yếu tố bạn cần đảm bảo đầu tiên là cách điện vì trong quá trình lắp ráp có thể sẽ sản sinh ra ngườn điện. Bạn tuyệt đối không được đứng trên pin vì pin khá yếu, có thể bị vỡ hoặc xước nếu tiếp xúc mạnh. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn nên thuê người nơi bạn mua hệ thống năng lượng mặt trời đến lắp ráp để tránh “tiền mất tật mang”.

Về việc lưu trữ, bạn nên để dụng cụ lưu trữ năng lượng tại nơi khô ráo với độ ẩm khoảng 80%.

Về việc bảo trì, bạn cần bảo trì hệ thống mỗi năm một lần. Việc bảo trì sẽ giúp bạn phát hiện những chỗ hở của bulong do lâu ngày bulong dễ bị lõng. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra đường dây, tấm module,.. để đảm bảo hệ thống vẫn vận hành tốt.

Năng lượng mặt trời là gì?
Bạn nên bảo trì hệ thống mỗi năm một lần.

4. Những ưu, khuyết điểm của năng lượng mặt trời

Ưu điểm của nguồn năng lượng mặt trời

 • Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, có thể tái tạo để sử dụng trong một khoảng thời gian rất dài.
 • Đây là nguồn nhiên liệu dồi dào, có thể dễ dàng lấy ở bất cứ đâu, chỉ cần nơi đó có ánh nắng, đặc biệt chúng lại miễn phí.
 • Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Chi phí khai thác cũng như sản xuất khá thấp, kỹ thuật ngày càng phát triển thì việc khai thác ngày càng trở nên thuận tiện và dễ dàng.

Khuyết điểm của năng lượng mặt trời

 • Chi phí lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời khá cao dù đây là nguồn năng lượng miễn phí.
 • Không thể sử dụng vào những ngày trời âm u hay trời mưa.
 • Nguồn năng lượng thu được không nhiều do đó bạn cần tấm pin khá lớn để hấp thụ ánh sáng và nhiệt.

 

  • Năng lượng mặt trời là gì?Năng lượng mặt trời giúp bạn tiết kiệm chi phí về sau.

   

Trên là những thông tin hữu ích về năng lượng mặt trời mà Năng Lượng Mặt Trời Kiến Nam muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể trả lời câu hỏi “Năng lượng mặt trời là gì” và có cho mình những ý tưởng để sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên này. Để giúp môi trường sạch hơn và tiết kiệm chi phí về lâu dài, chúng ta hãy đầu tư một hệ thống năng lượng mặt trời để sử dụng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *