Thủ tục đăng ký kinh doanh điện mặt trời

Điện năng lượng mặt trời là một hình thức kinh doanh hái ra tiền. Từ một mái  nhà tưởng chừng như chỉ có thể che mưa che nắng, ta có thể kiếm được tiền lương ổn định mỗi tháng. Đó là cách mà nhiều người hiện nay đã áp dụng để kinh doanh và họ đã kinh doanh khá thành công. Vậy, bạn đã có kế hoạch gì về năng lượng điện mặt trời chưa? Nếu đã có rồi thì sau đây, hãy cùng Năng lượng mặt trời Kiến Nam tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh điện mặt trời nhé.

Mô hình của hệ thống điện mặt trời

 • Ngày nay, hệ thống điện năng lượng mặt trời đã trở nên quá phổ biến. Đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp cho gia đình bạn tiết kiệm được một khoản tiền, bên cạnh đó còn có thêm một đầu lương kha khá ổn định.
 • Hiện nay, có hai mô hình của hệ thống điện năng lượng mặt trời được áp dụng khá phổ biến. Thứ nhất là mô hình hộ gia đình. Đây là mô hình được áp dụng nhiều hơn cả vì nó không phải huy động quá nhiều vốn. Hình thức này được áp dụng tại các gia đình có nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời. Họ sẽ tìm đến những cơ sở kinh doanh uy tín và lắp đặt một hệ thống tại nhà mình. Thứ hai là quy mô công ty. Đây được xem là một hình thức đầu tư với số tiền khổng lồ. Với số tiền đầu tư khá lớn, mô hình này cũng đem đến cho bạn một nguồn thu cực kỳ ổn định mỗi tháng.
Mô hình của hệ thống điện mặt trời
Mô hình của hệ thống điện mặt trời

Mô hình kinh doanh điện mặt trời nào được miễn đăng ký?

 • Với mô hình kinh doanh điện mặt trời thì không phải ai cũng cần phải đến các cơ quan có thẩm quyền đăng ký. Trong trường hợp này, chúng ta xét theo Thông tư số 36/2018 TT-BCT do Bộ Công thương ban hành. Ở điều 3, Thông tư có đề cập về việc miễn đăng ký đối với mô hình nhà máy điện mặt trời lắp đặt dưới 01 MW. 
 • Bên cạnh đó, việc miễn đăng ký này còn được áp dụng đối với hộ kinh doanh điện mặt trời (nghĩa là lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà).

Đăng ký bán điện cho EVN thế nào?

Khi đã được miễn đăng ký kinh doanh thì giờ đây, bạn chỉ cần đăng ký bán điện với EVN là đã hoàn thành tất cả các thủ tục. Hiện tại, Tổng công ty điện lực đã uỷ quyền cho các Công ty điện lực trong việc thực hiện các hợp đồng mua bán điện từ năng lượng mặt trời. Do đó, bạn không còn phải tốn công đi xa để thực hiện các thủ tục, hợp đồng về việc mua bán điện năng lượng mặt trời. Bạn chỉ cần đi đến các công ty điện lực tại địa phương bạn sinh sống và làm theo các yêu cầu của họ là bạn đã hoàn thành khâu giấy tờ rồi đấy!

Đăng ký bán điện cho EVN thế nào?
Đăng ký bán điện cho EVN thế nào?

Cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì để đăng ký bán điện mặt trời?

Để không bị mất thời gian khi đến công ty điện lực đăng ký, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ. Để minh bạch về việc mua bán, phía công ty điện lực sẽ yêu cầu bạn cung cấp cho bạn các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận xuất xưởng
 • Giấy kiểm tra các thí nghiệm
 • Các thông số kỹ thuật theo quy định hiện hành
 • Giấy cam kết về chất lượng của các thiết bị
 • Các giấy tờ tài liệu về bộ inverter và những tấm pin năng lượng mặt trời.

Sau khi đã cung cấp các loại giấy tờ này, phía công ty điện lực sẽ xác minh độ xác thực. Sau đó, họ sẽ đến nhà bạn để kiểm tra một lần nữa trước khi ký kết các hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời.

Hi vọng đến đây bạn cũng phần nào hiểu rõ hơn về Thủ tục đăng ký kinh doanh điện mặt trời với hệ thống điện quốc gia EVN phải không nào!

Xem thêm: Cách bảo quản tấm pin mặt trời tốt nhất

Vì sao bạn nên kinh doanh điện mặt trời?

 • Kinh doanh điện năng lượng mặt trời là một hình thức đầu tư khá an toàn cho những ai không thích việc mạo hiểm. Với nguồn vốn ban đầu, bạn chắc chắn sẽ thu lại được tiền lời, nếu bạn đầu tư ít thì bạn nhận ít, bạn đầu tư nhiều thì bạn lãi nhiều.
 • Hình thức kinh doanh này sẽ không khiến bạn đau đầu khi phải suy nghĩ các chiến lược kinh doanh. Thay vì dùng tiền gửi ngân hàng thì mua bán điện mặt trời là một giải pháp tốt cho đầu lương mỗi tháng của bạn.
 • Ngoài ra, kinh doanh điện năng luợng mặt trời cũng không phải làm thủ tục đăng ký quá rườm rà. Điều đáng lưu ý ở đây là việc bạn chọn cho mình một cơ sở cung cấp sản phẩm tốt để đảm bảo chất lượng. Nếu như bạn đang sử dụng chỉ mới 1-2 năm mà hệ thống gặp vấn đề thì nghĩa là bạn đã mua phải hàng kém chất lượng rồi đấy. Vì vậy, đừng tiếc vốn đầu tư ban đầu mà phải tốn kém thêm về sau bạn nhé. Trước khi lắp đặt, bạn nên tìm hiểu kỹ và hỏi những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để họ tư vấn cho bạn nhé.
 • Qua bài viết trên, Năng lượng mặt trời Kiến Nam hy vọng đã có thể giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh vấn đề làm thủ tục đăng ký kinh doanh điện mặt trời. Đây là một hình thức kinh doanh tốt mà bạn nên áp dụng thử để tăng nguồn thu hằng tháng cho mình. Năng lượng mặt trời Kiến Nam chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *